Phở phổ biến và hấp dẫn người ăn vì nước súp có hương vị rất ngon và bổ dưỡng do được phối hợp từ nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác nhau kết hợp với cấu trúc bánh phở vừa mềm vừa dai ăn rất hấp dẫn. Phở Việt Nam đã nổi tiếng khắp thế giới và còn được tôn vinh là “di sản Việt Nam”.
Khẩu vị và cách thưởng thức phở thay đổi tùy vùng. Ở Miền Bắc, ngoài Phở bò còn có Phở gà, ăn Phở chỉ dùng chung với hành cọng hoặc hành tím, ít dùng rau.
Ở Miền Nam thì gần như chỉ có Phở bò và dùng rất nhiều loại rau mùi kèm với Phở. Miền Trung thì nước dùng Phở có bổ sung nhiều sản vật của biển như khô mực, tôm khô tạo hương vị đặc trưng cho nước dùng Phở.
Không những ở dạng truyền thống, món Phở còn được phát triển
thành nhiều dạng khác như phở xào và phở cuốn.
Ở Miền Nam thì gần như chỉ có Phở bò và dùng rất nhiều loại rau mùi kèm với Phở. Miền Trung thì nước dùng Phở có bổ sung nhiều sản vật của biển như khô mực, tôm khô tạo hương vị đặc trưng cho nước dùng Phở.
Không những ở dạng truyền thống, món Phở còn được phát triển
thành nhiều dạng khác như phở xào và phở cuốn.
Những quán phở Việt Nam vẫn giữ những thói quen là ít khi mang thực đơn cho khách hàng mà khách sẽ phải tự chọn loại phở gì (ví dụ: phở bò, phở gà…). Phở được đựng trong tô. Thông thường thì những bàn ăn được đánh số để phục vụ, trên đó có sẵn đũa, muỗng và những gia vị kèm theo phở như: tương, chanh, nước mắm, ớt…
Bánh cuốn
Bánh cuốn
Bánh cuốn hay bánh ướt là loại bánh làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, để ăn khi còn ướt, trong có thể cuốn nhân hoặc không nhân (khác với bánh tráng, (bánh đa) phải phơi khô; hay bánh ướt ở miền Nam.
Bánh cuốn Thanh Trì , Hà Nội nổi tiếng
Bánh thường ăn với một loại nước chấm pha nhạt từ nước mắm và nếu là bánh cuốn truyền thống thì không thể thiếu tinh dầu cà cuống pha trong nước chấm khi ăn thường kèm thêm chả lợn.
Bánh cuốn Làng Kênh, Nam Định
Bánh cuốn Thanh Trì , Hà Nội nổi tiếng
Bánh thường ăn với một loại nước chấm pha nhạt từ nước mắm và nếu là bánh cuốn truyền thống thì không thể thiếu tinh dầu cà cuống pha trong nước chấm khi ăn thường kèm thêm chả lợn.
Bánh cuốn Làng Kênh, Nam Định
Những thương hiệu bánh cuốn nổi tiếng ở Việt Nam là : bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn nhân thịt Hà Nội, bánh cuốn Làng Kênh ( Nam Định ), Bánh cuốn trứng ( Lạng Sơn ), Bánh cuốn Phủ Lý,…
Bánh xèo
Bánh xèo hay bánh khoái là một loại bánh Việt Nam có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt.
Bánh xèo Nam Bộ có cho thêm trứng chấm nước mắm chua ngọt.
Tại miền Bắc Việt Nam, nhân bánh xèo ngoài các thành phần như các nơi khác còn thêm củ đậu thái mỏng hoặc khoai môn thái sợi.
Bánh khoái của Huế thường ăn kèm với thịt nướng, nước chấm
là nước lèo gồm tương, gan, lạc.
Các loại rau ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non…
Bún chả
Bún chả là món ngon nổi tiếng Hà Nội, tương tự món bún thịt nướng ở Huế. Cách làm bún chả đơn giản, nhưng để làm được bát bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền, đặc biệt quan trọng là cách pha nước chấm. Điều này giải thích vì sao ăn bún chả Hà Nội sẽ khác hẳn so với ăn món này ở nhiều nơi khác.
Bún chả Hàng Mành, Hà Nội
Nhiều hàng quà này ở Hà Nội kết hợp bán bún chả với nem cua bể và món bún chả thường được thưởng thức với bia hơi.
Bún chả que tre Lạc Long Quân, Hà Nội
Ngày nay – người Hà Nội thường chỉ ăn bún chả vào bữa trưa, và đôi khi, vào bữa chiều, còn ở miền nam, bún chả có thể được thưởng thức vào tất cả các bữa trong ngày.
Món ngon nấu bằng niêu đất
Đặc sản cá kho tộ nấu bằng niêu đất
Niêu đất được làm từ đất không tráng men, có hình tròn hay ovan với chiếc nắp có 2 quai cầm, giúp giữ kín hơi trong quá trình nấu hay hầm thức ăn.
Món cơm niêu thập cẩm vô cùng hấp dẫn
Niêu đất đặc biệt thích hợp với các món hầm và kho, giúp bạn tiết kiệm thời gian, làm tăng hương vị cho món ăn và còn tiết kiệm được năng lượng vì nồi đất giữ nhiệt khá tốt. Các món phổ biến ở Việt Nam thường là cơm niêu, cháo sườn, cá kho…
Bánh xèo
Bánh xèo hay bánh khoái là một loại bánh Việt Nam có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt.
Bánh xèo Nam Bộ có cho thêm trứng chấm nước mắm chua ngọt.
Tại miền Bắc Việt Nam, nhân bánh xèo ngoài các thành phần như các nơi khác còn thêm củ đậu thái mỏng hoặc khoai môn thái sợi.
Bánh khoái của Huế thường ăn kèm với thịt nướng, nước chấm
là nước lèo gồm tương, gan, lạc.
Các loại rau ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non…
Bún chả
Bún chả là món ngon nổi tiếng Hà Nội, tương tự món bún thịt nướng ở Huế. Cách làm bún chả đơn giản, nhưng để làm được bát bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền, đặc biệt quan trọng là cách pha nước chấm. Điều này giải thích vì sao ăn bún chả Hà Nội sẽ khác hẳn so với ăn món này ở nhiều nơi khác.
Bún chả Hàng Mành, Hà Nội
Nhiều hàng quà này ở Hà Nội kết hợp bán bún chả với nem cua bể và món bún chả thường được thưởng thức với bia hơi.
Bún chả que tre Lạc Long Quân, Hà Nội
Ngày nay – người Hà Nội thường chỉ ăn bún chả vào bữa trưa, và đôi khi, vào bữa chiều, còn ở miền nam, bún chả có thể được thưởng thức vào tất cả các bữa trong ngày.
Món ngon nấu bằng niêu đất
Đặc sản cá kho tộ nấu bằng niêu đất
Niêu đất được làm từ đất không tráng men, có hình tròn hay ovan với chiếc nắp có 2 quai cầm, giúp giữ kín hơi trong quá trình nấu hay hầm thức ăn.
Món cơm niêu thập cẩm vô cùng hấp dẫn
Niêu đất đặc biệt thích hợp với các món hầm và kho, giúp bạn tiết kiệm thời gian, làm tăng hương vị cho món ăn và còn tiết kiệm được năng lượng vì nồi đất giữ nhiệt khá tốt. Các món phổ biến ở Việt Nam thường là cơm niêu, cháo sườn, cá kho…
0 评论:
发表评论