2011年6月15日星期三

Món ngon từ tàu hũ ky

Nấu sữa đậu nành sôi, để nguội, trên mặt sữa sẽ có một lớp váng. Người ta vớt lớp váng ấy, phơi trên những tấm lưới. Váng sữa khô lại thành tàu hũ ky.
Tàu hũ ky có hai loại tươi và khô. Nếu là tươi, phải dùng trong ngày. Nếu chiên qua rồi có thể để được hai ngày. Để lâu hơn tàu hũ sẽ bị lên men và có mùi. Tàu hũ ky khô thường để được lâu hơn với điều kiện bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, vì nếu ẩm, tàu hũ ky sẽ bị mốc đen. 
Tàu hũ ky có thể chế biến theo 2 cách dưới đây:
Tàu hũ ky xào chay


Tàu hũ ky tươi mua về, cắt khúc. Phi hành thơm, cho tàu hũ ky vào xào. Nêm thêm nước tương, nước mắm, bột nêm vừa ăn. Nấu sôi với ngọn lửa nhỏ khoảng 3 phút để gia vị thấm đều là được. 
Tàu hũ ky cuộn măng non


Tàu hũ ky tươi mua ngoài chợ về để nguyên, măng non thái sợi ướp gia vị tiêu, muối, bột nêm cho thấm, rồi xào chín. Cho măng vào tàu hũ ky, cuộn chặt, chiên vàng. Nấu nước dùng gà + me chín + đường + nước mắm + tiêu, thành hỗn hợp chua ngọt. Thả tàu hũ ky cuộn măng vào, khi nào thấy hỗn hợp sền sệt, nổi màu vàng nâu là được.
Khi ăn cắt tàu hũ ky cuộn măng thành khúc nhỏ vừa, dùng nóng.
Lưu ý: Tàu hũ ky có thể cuộn với các loại rau hay măng.

0 评论:

发表评论